Hiện nay có quá nhiều loại nước giải khát đóng chai, lon trên thị trường cho bạn nhiều sự lựa chọn giá cũng hợp lý. Nhưng một lý nước trái cây vợ hay là mẹ làm cho chúng ta thì thật là một điều tuyệt vời hơn đúng không ạ. Một ly nước ép nguyên chất không chất bảo quản, không phụ gia, không đóng chai hoàn toàn thiên nhiên có dễ làm? Hoàn toàn có thể chỉ cẩn bạn sở hữu một máy ép trải cây và những loại quả mà bạn yêu thích.

Nhưng để có một lý nước ép trái cây nguyên chất trọn vẹn dinh dưỡng, màu sắc hương vị thì bạn cần có một máy ép trái cây phù hơp. Chính vì lý do đó mà bạn đọc bài viết của Totta ngày lúc này.

Nên chọn máy ép trái cây tốc độ chậm hay máy ép ly tâm?

Máy ép trái cây tốc độ chậm hay máy ép ly tâm?

Hiện trên thị trường có khá nhiều loại máy ép trái cây được chia làm 3 loại chính:

Cụ thể bạn xem ở bài viết sau: Khi mua máy ép trái cây bạn nên biết 3 loại nay

Nhưng trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta chỉ tìm hiểu máy ép trái cây chậm là chính.

Máy ép trái cây tốc độ chậm là gì?

Máy ép trái cây tốc độ chậm hay còn gọi là máy ép chậm là loại máy ép được thiết kế với động cơ giảm tốc kết hợp với trục vít ép để nghiền nát hoa quả, rau củ … với tốc độ rất chậm chỉ khoảng 45- 85 vòng/phút ( máy lý tâm có tốc độ lên tới 2400 vòng/phút)

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao lại dùng máy ép chậm như thế mất thởi gian?

Hiện nay các gia đình đa phần sử dụng máy ép chậm vì những ưu điểm nổi bật ngoài nhược điểm lớn nhất là tốn thời gian so với sử dụng máy ép ly tâm như sau:

– Sử dụng máy ép chậm bạn sẽ giữ được tinh hoa của trái cây

Khi dùng máy ép chậm do tốc độ vòng quay chậm máy ép hoạt động chủ yếu dựa vào lực nghiền nát do đó chất lượng nước ép hầu như không thay đổi (nguyên chất) hương vị được giữ lại, màu sắc trặc trưng của từng loại rau quả vẫn giữ nguyên

– Máy ép tốc độ chậm hầu như không gây tiếng ồn

Bởi tốc độ chậm cho nên lực ma sát giảm xuống rất nhiều hầu như không có tiếng ồn động cơ

– Lượng nước trái cây cho ra từ máy ép nhiều hơn có khi gấp 2 lần máy ép thông thường

Máy ép thường do ép quá nhanh cho nên không ép hết được lượng nước trong hoa quả cho nên lượng bã cho ra cũng nhiều hơn. Trái ngược thì máy ép chậm cho ra lượng nước nhiều hơn bã ép ít hơn

– Bị tách nước lâu hơn

Khí trái cây bị ép thành nước thì có thành phần dinh dưỡng các vitamin, khoáng chất hòa tan trong nước từ trái cây. Nhưng khi ta để nước ép 1 thời gian thì những vitamin, chất dĩnh dưỡng sẽ bị lắng xuống tách ra với nước. Nhưng khi sử dụng máy ép chậm quá trình tách nước sẽ chậm hơn rất nhiều so với máy thường

Máy ép trái cây thông thường hay máy ép ly tâm là gì?

Máy ép trái cây thông thường ( máy ép ly tâm) là máy ép ly tâm được thiết kế với một mâm xay dạng tròn gồm nhiều lưỡi dao và lưới lọc để ép nước từ thực phẩm. Khi đưa hoa quả vào ép, mâm xay sẽ xoay với tốc độ cao, mài nhỏ hoa quả, tách nước ra khỏi phần bã nhờ lực ly tâm.

Nên chọn máy ép trái cây tốc độ chậm hay máy ép ly tâm?

Máy ép trái cây thường có ưu điểm nổi bật chính là nhanh bởi vì tốc độ vòng xoay của nó có thể lên tới 2400 vòng/phút.

Máy này phù hợp với các quán cà phế, quán nước bởi vì khách hàng không thể ngồi chờ một ly nước qua lâu

Nhược điểm của loại máy ép này cũng xuất phát từ ưu điểm

Bởi vì quá nhanh nên sẽ tạo ra ma sát lớn giữa trái cây và mâm xay tạo ra một nhiệt lượng khá lớn cho nước ép nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của nước ép.

Hơn nữa khi máy xay khá nhanh sẽ đánh tan các chất dinh dưỡng có trong nước, các loại bã được xay nhỏ và chảy theo vào trong nước ép sinh ra nhiều cặn hơn.

Nhanh cũng tạo ra tiếng ồn từ động cơ

Nước ép trái cây dễ bị tách nước hơn dễ bị oxy hóa hơn.

Máy ép thường không ép được các loại rau, lá, nhưng máy ép chậm ép tốt các loại rau, lá và củ quả. Lượng nước ép của máy ép chậm lại gấp đôi máy thông thường, đậm đặc hơn, giữ và bảo toàn tới 98% vitamin và dưỡng chất.

Vậy nên chọn máy ép trái cây nào?

Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn loại máy ép trái cây nào

Nếu dùng cho gia đình thì bạn nên lựa chọn một máy ép chậm.

Nên chọn máy ép trái cây tốc độ chậm hay máy ép ly tâm?

Nói là chậm nhưng thời gian thực để bạn tạo ra 1 lít nước ép chỉ từ 15-20 phút tùy loại hoa quả. Vị chi để tạo ra 1 lý nước ép 200 ml chỉ mất 3 – 4 phút. Thời gian như vậy cũng đâu thể nói là chậm so với những ưu điểm mà nó mang lại.

Với những ưu điểm vượt trội nêu trên thì tất nhiên một chiếc máy ép trái cây tốc độ chậm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều gia đình. Máy ép chậm cho ra nhiều nước ép hơn, giữ được phần lớn chất dinh dưỡng, vitamin trong rau củ và hoa quả. Chính vì vậy bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon và những dưỡng chất tuyệt vời nhất từ nước ép hoa quả.

Nước trái cây từ máy ép chậm không bị phân tầng và oxy hóa. Nhờ vậy, dưỡng chất trong nước ép sẽ được phân bố đều, không như với máy ép thông thường bị phá vỡ cấu trúc, gặp không khí sẽ dễ bị oxy hóa, khiến nước ép dễ thay đổi màu sắc và bị tách nước. Vì thế mà ép bằng máy ép thông thường chúng ra nên dùng ngay nước ép để đảm bảo hương vị và chất lượng.

Một đặc điểm nữa mà các chị em nội trợ cũng rất thích ở sản phẩm này là hoạt động ít gây tiếng ồn và dễ dàng vệ sinh. Nếu khi sử dụng máy ép trái cây thông thường, bạn rất ái ngại khi phải vệ sinh tỉ mỉ, tẩn mẩn máy ép, đặc biệt là với lưỡi dao và lưới lọc bã thì với máy ép chậm các bộ phận cấu tạo đơn giản hơn nhiều cho việc vệ sinh không tốn nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt, một số dòng máy ép chậm còn có chế độ tự làm sạch tiện lợi.

Máy ép chậm sử dụng bền hơn với tuổi đời có thể gấp 5 lần máy ép thông thường. Nhờ khả năng vận hành êm ái, không lo cháy động cơ do quá nhiệt nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sở hữu 1 chiếc máy ép chậm tại nhà.

Trên thị trường có nhiều loại máy ép chậm nhưng các loại máy thường được nhiều gia đình lựa chọn bạn có thể tìm hiều thêm ở bài viết dưới đây:

Tham khảo thêm: Máy ép trái cây tốc độ chậm tốt nhất