Asahi Tower – Có tình trạng doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả. Bởi đây là loại hình siêu lợi nhuận, thậm chí các đối tượng không có dấu hiệu dừng lại, và không từ bỏ thủ đoạn nào. Đó là khẳng định của ông Trần Đăng Ninh – quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nghệ An – tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, vào chiều ngày 11/12,

Xử lý hàng nhái, hàng giả: Cần chế tài xử phạt đủ mạnh

Liên quan đến tình trạng buôn bán hàng online diễn biến phức tạp, bày bán công khai nhưng lại không chịu sự quản lý, kiểm tra của cơ quan chức năng, do đó khó kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát, ông Trần Đăng Ninh cho biết, xu hướng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển, bởi đây là hình thức cho doanh thu, lợi nhuận nhanh.

Xử lý hàng nhái, hàng giả: Cần chế tài xử phạt đủ mạnh

Ông Trần Đăng Ninh – quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nghệ An báo cáo giải trình liên quan đến công tác quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hoạt động thương mại điện tử cũng nằm trong xu hướng phát triển này, và ngày càng chiếm thị phần lớn với 6 sàn giao dịch điện tử, 434 website thương mại điện tử. Những website có đăng ký này chủ yếu quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, những hình thức bán hàng qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo thì các cơ quan chức năng chưa thể thống kê.

Ông Trần Đăng Ninh khẳng định, tình trạng bán hàng qua mạng xã hội thì không thể kiểm soát được. Nguyên nhân ở chỗ, người bán sử dụng địa chỉ IP ảo, việc này giúp dễ dàng trốn thuế. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp cụ thể để kiểm tra hoạt động này.

Do đó, để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng khi mua hàng online, ông Ninh khuyên tiêu dùng phải kiểm tra hàng trước khi nhận hàng và thanh toán. Về phía Cục Quản lý thị trường Nghệ An, trong thời gian tới, Cục sẽ phối hợp với các ngành chức năng khác tiếp tục thống kê, cập nhật điều tra số lượng các trang cá nhân sử dụng mạng xã hội để thực hiện thương mại điện tử, từ đó tăng cường kiểm tra chặt chẽ.

Thẳng thắn nhìn nhận một trong những nguyên nhân khiến hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, ông Trần Đăng Ninh cho biết có sự thiếu sót, chưa thường xuyên, chặt chẽ trong phối hợp giữa các cơ quan chức năng, hay các cơ quan chức năng với địa phương, cơ quan thông tấn báo chí. Hơn thế, các lực lượng chức năng đang có tình trạng giấu thông tin do bảo vệ “thành tích”, nên chưa kịp thời chia sẻ thông tin lẫn nhau trong công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nêu giải pháp trong thời gian tới, ông Trần Đăng Ninh cho biết, cần tuyên truyền cho người dân thay đổi thói quen tiêu dùng; có cơ chế chính sách vận động doanh nghiệp xây dựng kênh phân phối hàng hóa; đề nghị chính quyền địa phương tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng làm hàng giả hàng nhái.

Xử lý hàng nhái, hàng giả: Cần chế tài xử phạt đủ mạnh

QLTT Nghệ An tổ chức tiêu hủy hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại trong năm 2019

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – ông Hoàng Viết Đường – đánh giá, việc đấu tranh với các đối tượng vi phạm có trình độ nhận thức cao trong các lĩnh vực mới như sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, gian lận thương mại trong lĩnh vực thuế nhất là trong việc kinh doanh bán hàng trực tuyến… còn nhiều hạn chế. Chế tài tài xử phạt chưa đủ mạnh trong khi hệ thống pháp luật chưa đầy đủ, chồng chéo dẫn đến việc xử lý các vi phạm cũng như công tác phòng chống gian lận thương mại.

Ông Hoàng Viết Đường cũng đề nghị, để chấn chỉnh và khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đề nghị UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 quốc gia về phòng, chống tội phạm, buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả cần thực hiện tốt các nội dung: Trước hết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp và người tiêu dùng nhất là nhận thức về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và quyền sở hữu trí tuệ để người dân và doanh nghiệp tham gia vào cuộc chiến chống buôn lậu và hàng giả.

Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp phát huy vai trò để chủ động tham gia đấu tranh để chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại.Cùng đó, tiếp tục tăng cường thanh tra kiểm tra, theo dõi việc chấp hành về đạo đức công vụ, chấp hành các quy định của nhà nước về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại…

Thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và thời gian sau Tết, cần tăng cường chỉ đạo giám sát, kiểm soát hàng lậu, hàng cấm, tàng trữ pháo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm không rõ chức nguồn gốc. Chú trọng kiểm tra các đối tượng sử dụng nguồn nguyên liệu có chất lượng kém.

Theo : Hoàng Trinh/ congthuong.vn