Có những món ăn mà ta ăn mãi cũng không bao giờ chán, đó là cơm mẹ nấu… Lấy đề tài những món quê nhà của mẹ, kênh YouTube Ẩm thực mẹ làm là nơi những người con ghé thăm mỗi khi nhớ quê.

Đồng Văn Hùng (23 tuổi, quê Thái Nguyên) và mẹ

Khói bếp, hiên nhà, tiếng gà, vịt kêu, tiếng lá xào xạc… dường như là những điều hết sức quen thuộc trong kí ức người trẻ. Thời thơ ấu, ai mà không được mẹ nấu cho những món ăn thơm nức mùi củi, mùi hành, mỡ… Có khi lại nũng nịu đòi mẹ nấu cho món này, món kia. Mẹ chỉ cười nhẹ: “Ừ, mai mẹ nấu”.

Thời thơ ấu của Đồng Văn Hùng cũng như thế. Trong kí ức của Hùng, mỗi ngày mẹ đều dậy từ sớm tinh mơ, vác cuốc ra đồng làm ruộng, rồi về nhà nấu bữa trưa, bữa tối. Bàn ăn của hai mẹ con chẳng cố định nơi nào. Hôm trời mát thì ra sân ngồi, hôm lại ăn ngay tại bếp, lúc nào trời mưa thì ngồi ở hiên nhà, tâm sự chuyện con gà, con vịt, luống rau mới…

Bữa cơm bình dị của hai mẹ con Hùng

Học hết lớp 12, Hùng bắt đầu xa nhà, làm nghề chụp ảnh. Nhưng có lẽ những tấm ảnh đẹp nhất của Hùng là chân dung mẹ, lúc mẹ ra đồng, mẹ nấu cơm, mẹ đùa với mấy chú chó. Mỗi lần bạn đi hơi lâu, mẹ lại gọi điện bảo về nhà. “Về đi con, về ăn cơm mẹ nấu” là những lời nói thôi thúc Hùng trở về quê làm việc, và tạo ra kênh YouTube này.

Những video trên kênh Ẩm thực mẹ làm cứ yên lặng, bình dị như thế. Không lời giới thiệu, không kịch bản, tất cả là những gì xảy ra thường ngày của một người mẹ quê. Mở đầu là khung cảnh bình yên trong sân, những con đường quê, mảnh ruộng, khu vườn… Mẹ hái rau, bào măng, làm con gà, phơi đậu… Trong căn bếp nhỏ ám khói, bàn tay mẹ thoăn thoắt làm bánh trôi nước, canh rau dền thịt băm, trứng chiên…, chỉ mong xong cho nhanh để lấp đầy bụng đứa con đói lòng. Món nào cũng thơm ngon, bốc khói khiến người xem không khỏi cồn cào, da diết.

Mẹ quen làm nhanh tay, nhưng tốc độ quay của Hùng thì… có hạn. Có khi quay đi quay lại mãi, đến nỗi bữa cơm trưa mà để đến tận… chiều tối hai mẹ con mới ngồi ăn. Lần quay món móng giò hầm đỗ tương, Hùng đã kì công quay trong tận gần một tháng trời. Cậu bạn líu ríu theo mẹ quay từ lúc mẹ hái đỗ, mang về phơi đi phơi lại trong sân, rồi tách vỏ đỗ, làm thịt lợn, hầm xương… “Mùa này nắng không to lắm nên mẹ phơi mãi mà đỗ chưa khô…” – Hùng kể.

Đôi lúc mẹ lại nghĩ ra ý tưởng làm món này món kia, rồi bảo Hùng đi quay. Có lần mẹ bảo: “Hùng, theo mẹ đi quay nào. Nay mẹ đi cắt rau lợn rồi làm món ngó khoai!”. Thế là một video mới ra đời với thực đơn của “bếp trưởng” mẹ. Và những bữa cơm đơn sơ mẹ con ăn cùng nhau cứ diễn ra như thế…

Lớn đến mấy, về nhà với mẹ cũng trở thành một đứa trẻ nít… Lại muốn níu áo mẹ, để được dỗ dành, được hít hà mùi
cơm mới nấu thơm mùi kí ức mà chỉ mình mẹ có…

NGUYÊN THẢO – Ảnh: ĐỒNG VĂN HÙNG
(theo Mực Tím)