Bạn vào đọc bài viết này chắc chắn tôi biết bạn đang gặp vấn đề về mụn. Tôi thật sự rất đồng cảm với bạn với những người bị mụn hay đã tựng bị mụn. Bởi vì chính tôi cũng là người bị mụn nhưng tôi may mắn hơn nhiều người là tôi chỉ bị mụn giai đoạn dậy thì từ hồi học lớp 8 cho tới hết lớp 10. Thời điểm đó xấu lắm ngại lắm đi đâu cũng đeo khẩu trang kín mít, không dám nói chuyện với ai. Nhưng sau đó mụn tự nhiên giảm hẳn và tốt lên cho đến bây giờ vẫn có một ít mụn nhưng tôi là con trai nên cũng không đáng ngại lắm. Nhưng bây giờ đã có bí quyết giải quyết lũ mụn rồi tôi sẽ chỉ cho các bạn hãy chú ý theo dõi bài viết nhé.

Mụn là gì? Giai đoạn có mụn – cơ chế hình thành

Để trị mụn trước tiên ta phải hiểu về nó. Nhiều người mụn ngày càng tệ 1 nguyên nhân rất lớn là chưa hiểu biết rõ ràng về mụn và điều trị không hợp lý dẫn đến tổn thương da nghiêm trọng rất khó phục hồi.

Mụn là một từ trong tiếng Việt dùng để chỉ một khối u nhỏ bất thường trên một bề mặt. Thông thường chúng được dùng chủ yếu trong y khoa để chỉ một chứng bệnh da liễu do thay đổi trong tuyến mồ hôi và chân lông. Mụn có thể do viêm chân lông, nhưng cũng có thể do những lý do khác

Về mặt bệnh lý, các mụn da liễu ở người thường là những tổn thương trên da, biểu hiện bằng một vùng điểm nhỏ, có thể làm đau, đỏ hay sưng.

Cơ chế hình thành mụn

Skin fresh trị mụn có tốt không?

TUYẾN BÃ NHỜN HOẠT ĐỘNG MẠNH ➤ DẦU THỪA + TẾ BÀO DA CHẾT ➤ NANG LÔNG BỊ TẮC ➤ MỤN HÌNH THÀNH + VI KHUẨN ➤ MỤN VIÊM.

Thông thường có 2 giai đoạn mụn phát triển.

– Giai đoạn tuổi dậy thì từ 14 – 17 tuổi

Giai đoạn này nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khiến lượng androgen tăng, làm kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh tiết ra nhiều chất nhờn hơn, kết hợp với các tế bào chết gây tắc ngẽn lỗ chân lông, cùng với các vi khuẩn khu trú trên da hình thành nên mụn.

Tuổi dậy thì chủ yếu là mụn trứng cá, rất ít mụn đầu đen và mụn mủ, mụn nang

Mặt khác giai đoạn này các bạn trẻ cũng còn ít kinh nghiệm về chăm sóc da càng tăng tỷ lệ bị mụn.

– Giai đoạn sau tuổi dậy thì.

Thông thường sau khi kết thúc phổ thông ( lớp 12 ) giai đoạn này về cơ bản mụn sẽ tự lành đối với các bạn bị mụn ở tuổi dậy thì nếu không bị tác động quá mạnh lên bề mặt mụn.

Những người bị mụn ở giai đoạn này hầu như do trong người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh,đặc biết là mồ hôi dầu sẽ mụn nhiều hơn.

Giai đoạn này con người phát triển hơn con gái thì dùng mỹ phẩm, son phấn, con trai thì đã biết uống rượu bia, cafe…đây là những yếu tố hình thành nên mụn. Ngoài ra còn do khí hậu, thời tiết, môi trường, áp lực công việc, thời gian làm việc không hợp lý …

Mụn thường kết thúc sau 30 tuổi giai đoạn này các hoocmon tăng trưởng, nội tiết tố hầu như đã được cân bằng và bạn cũng hiểu biết hơn về cách chăm sóc da nên mụn thường rất ít.

Các loại mụn thường gặp và dấu hiệu đặc trưng

Mụn không viêm hay là mụn lành bao gồm mụn đầu trắng và mụn đầu đen

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là Đây là loại mụn phổ biến và dễ gặp nhất. Mụn đầu đen thường nằm trên bề mặt da, hình thành do hỗn hợp dầu nhờn thừa + bụi bẩn và tế bào chết trên mặt. Vì mụn đầu đen khiến lỗ chân lông mở to nên nó sẽ tiếp xúc với không khí, từ đó bị oxy hóa và đổi thành màu đen. Nhân mụn đầu đen thường là hạt cứng.

Mụn đầu đen nhiều nhất ở mũi vũng da cạnh mũi loại mụn này thường không nguy hiểm khá dễ điều trị

Mụn đầu trắng

Về cơ bản nó cũng giống như mụn đầu đen, Điểm khác biệt duy nhất là mụn đầu trắng không làm lỗ chân lông mở mà nó chỉ làm tắc thôi, vì vậy nó không bị tiếp xúc với không khí, không bị oxy hóa nên không đổi màu.

Mụn viêm – Mụn có tác động của vi khuẩn gây viêm nhiễm

Mụn viêm là loại biến thể từ mụn không viêm do sự đứt gãy của các nang lông do ngẫu nhiên hay do cậy nặn. Mụn viêm hình thành do các bã nhờn không được tống ra ngoài mà bị tràn ra vũng da xung quanh chân lông cộng với tác động của vi khuẩn trong và ngoài da tạo nên.

Mụn viêm chia ra khá nhiều loại gồm mụn đỏ, mụn mủ, mụn bọc, mụn nang, mụn nội tiết.

Skin fresh trị mụn có tốt không?

Dạng mụn viêm này khó điều trị và dễ để lại vết sẹo trên da nếu không biết chăm sóc đúng cách.

 

Bài viết mới của Thanh Xuan (xem thêm)