(Phụ Nữ Hiện Đại) – Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã chính thức phát động dự án“Năm học Xanh” với những chương trình hành động thiết thực dành cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân viên VAS nhằm bảo vệ và phục hồi môi trường sống tự nhiên, trong lành mà cả thế giới đang chung tay.

Dự án được triển khai dịp Khai giảng năm học mới 2019 – 2020 và đã nhận được sự hưởng ứng của hàng nghìn học sinh, phụ huynh và cộng đồng trong và ngoài VAS ngay trong ngày đầu phát động.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày của tất cả chúng ta qua chất lượng thực phẩm, nước sinh hoạt và không khí mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. Là một tổ chức giáo dục có quy mô lớn nhất tại TP.HCM với gần 9.500 học sinh đang theo học và là nơi ươm mầm cho những thế hệ tương lai của đất nước, VAS nghĩ rằng đã đến lúc cần san sẻ trách nhiệm với cộng đồng và bồi dưỡng cho học sinh trách nhiệm của một công dân Việt Nam trước khi trở thành một công dân toàn cầu. Dự án môi trường “Năm học Xanh” là khởi đầu cho những hoạt động thường niên và xuyên suốt tại VAS.

Dự án bao gồm nhiều hoạt động thiết thực như giảm thiểu và phân loại rác giải, tiết kiệm năng lượng, trồng cây xanh… giúp học sinh hình thành một lối sống xanh của thế hệ cộng dân văn minh

“Năm học Xanh” được mở đầu bằng một ngày Khai giảng Xanh tại 7 cơ sở của VAS, không bóng bóng bay, không báo kim tuyến hay những buổi liên hoan đầy ly đĩa nhựa. Từ đầu tháng 9 này, học sinh VAS cũng sẽ được tiếp cận với dự án chia sẻ truyền cảm hứng VAS Talks 2019, các cuộc thi sáng tác và lan truyền những thông điệp, những giải pháp thiết thực về bảo vệ hành tinh xanh như “Góc Sống Xanh”, “VASers Vì Cộng Đồng” hay chương trình chạy bộ gây quỹ trồng rừng ngập mặn tại Cần Giờ “VAS Green Day Run”.

Một hệ thống thùng rác mới cũng đã được lắp đặt tại 7 cơ sở của VAS giúp các em làm quen với việc giảm thiểu rác thải và phân loại rác ngay tại trường, đồng thời kêu các em tiết kiệm giấy, điện, nước; giảm thiểu lãng phí thực phẩm; tích cực tái sử dụng, tái chế và trồng nhiều cây xanh.

VAS đang nỗ lực biến trường học trở thành một Cộng đồng Xanh dựa trên tinh thần trách nhiệm với môi trường

Trong thư gửi học sinh nhân dịp đầu năm học mới, ông Marcel van Miert – Chủ tịch Điều hành VAS chia sẻ: “Cuối cùng, sau tất cả những hoạt động này, tôi mong các em có thể hình thành những suy nghĩ, thói quen, hành động có thể gây tổn hại đến môi trường và tạo dựng cho mình một lối sống xanh của thế hệ công dân văn minh – Thế hệ Xanh của VAS!

Để dự án được lan tỏa và gia tăng hiệu quả thiết thực, VAS đang nỗ lực xây dựng một Cộng đồng Xanh – nơi kết nối toàn thể giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh và những đối tác của VAS dựa trên tinh thần trách nhiệm với môi trường. “Nếu là bảo mẫu, bảo trì, lái xe hay bảo vệ, bạn có thể giúp học sinh tránh lãng phí thức ăn; tiết kiệm điện, nước và các nguồn năng lượng khác. Nếu là giáo viên, nhân viên, bạn có thể bắt đầu bằng việc tiết kiệm giấy, giảm thiểu rác thải và các sản phẩm nhựa dùng một lần, theo dõi chặt chẽ các điều khoản về bảo vệ môi trường khi làm việc với các đối tác, nhà cung cấp. Nhưng quan trọng hơn hết, tất cả chúng ta đều phải trở thành những hình mẫu và là người truyền cảm hứng cho học sinh trong dự án này.” – ông Marcel chia sẻ.

VAS cũng kêu gọi gần 10.000 phụ huynh VAS hãy trở thành những tấm gương cho con trẻ tại nhà; hãy theo dõi, nhắc nhở, động viên và tuyên dương cho những nỗ lực nhỏ nhất của các em trong việc bảo vệ môi trường sống.

Với hơn 2.200 học sinh mới vừa gia nhập vào VAS từ năm học này, VAS vẫn là hệ thống trường học giảng dạy chương trình song ngữ dẫn đầu TP.HCM về quy mô và số lượng học sinh đang theo học (gần 9.500 em). Nhiều năm qua, VAS còn được biết đến như một ngôi trường tiên phong trong các hoạt động vì cho cộng đồng, từ các chương trình hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học bị thiệt hại vì bão lụt tại Thanh Hóa, Khánh Hòa đến chương trình trao tặng đèn năng lượng mặt trời cho học sinh tại Đắc Lắc hay gần đây nhất là chương trình tặng sổ bảo hiểm y tế cho người nghèo tại Cần Giờ.

 

Chi Chi