(Phunuhiendai.vn) – Trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2019 – 2020, toàn thành phố Hà Nội có 85.870 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường PTTH công lập. Trong số gần 100 ngàn thí sinh của thủ đô tham dự kỳ thi này, ấn tượng nhất là là em Đặng Hải Anh – học sinh lớp 9 trường THCS chuyên Hà Nội Amsterdam.

Hải Anh trở về Việt Nam sau kì thi IMC 

Trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 vừa qua, Hải Anh là một trong hai thí sinh của Hà Nội đạt điểm 10 tối đa ở cả hai môn Toán và Tiếng Anh. Đặc biệt hơn khi cùng một lúc em đỗ cả sáu nguyện vọng vào các trường chuyên và trường THPT nổi tiếng nhất của Hà Nội:
– Đỗ chuyên Toán trường THPT Hà Nội Amsterdam
– Đỗ chuyên Toán trường ĐH Khoa học Tự nhiên
– Đỗ chuyên Toán trường ĐH Sư Phạm Hà Nội
– Đỗ chuyên Toán trường THPT Chu Văn An
– Đỗ chuyên Lý trường ĐH Khoa học Tự nhiên
– Đỗ chuyên Lý trường THPT Chu Văn An.

Không đợi tới thành tích xuất sắc ở kỳ thi vào lớp 10 năm nay, mà thực ra Hải Anh đã từng là gương mặt giỏi Toán tiêu biểu nhiều năm liền của thành phố Hà Nội. Thành tích mà em đạt được trong mấy năm học cấp hai thật ấn tượng: HCĐ Toán IMC 2017, HCV Toán MYTS 2017, HCB Toán IMC 2018, HCV HOMC 2018, Học sinh ưu tú Thủ đô Hà Nội trong nhiều năm liền…

Để tìm hiểu vì sao Đặng Hải Anh lại có được thành tích học tập Toán đáng nể đến như vậy, PV đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi ngắn với em.

PNHĐ: Được biết trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa rồi, em là một trong hai thí sinh của Hà Nội đạt điểm 10 tuyệt đối ở môn Toán và Tiếng Anh; ngoài ra em đã xuất sắc thi đỗ cả sáu nguyện vọng một vào các trường chuyên nổi tiếng nhất Hà Nội, vậy em hãy chia sẻ bí quyết học tập của mình!

Đặng Hải Anh: Em luôn xác định mục đích học tập rõ ràng rồi phấn đấu vì mục đích ấy. Từ đó em dễ dàng hơn trong việc sàng lọc tài liệu, cũng như định hướng “kênh” học tập phù hợp cho chính mình.

PNHĐ: Môn Toán luôn là một trong những môn mà biết bao học sinh rất “sợ” khi nhắc đến. Vậy làm cách nào mà em học tốt môn Toán đến như vậy?

Đặng Hải Anh: Dù không phải học thuộc lòng như các môn xã hội, nhưng các định nghĩa, tính chất, công thức Toán em luôn học thật chắc, từ đó em vận dụng vào làm bài tập. Các kiến thức Toán thường liên quan mật thiết với nhau, vì vậy em tránh học dồn kiến thức mà học đến đâu là phải chắc đến đó.

PNHĐ: Ngoài việc tiếp thu kiến thức ở lớp do giáo viên phụ trách môn Toán giảng dạy, thời gian ở nhà em có tham gia học Toán của thầy cô giáo nào nữa không?

Đặng Hải Anh: Ngoài học ở lớp do giáo viên phụ trách bộ môn giảng dạy, thì thời gian ở nhà em đã rất may mắn khi được học với TS Toán học Nguyễn Thị Thúy Hồng trong 3 năm gần đây. Ở các khóa học do cô Hồng giảng dạy đã giúp em tái hiện lại các kiến thức đã học ở lớp; qua từng buổi học, em được nâng cao kiến thức ấy tùy theo khả năng, mảng kiến thức… mà mình đang học.

PNHĐ: Đã nhiều năm theo học lớp bồi dưỡng Toán do TS. Nguyễn Thị Thúy Hồng phụ trách, em cảm nhận thế nào về cách dạy Toán của cô ấy?

Đặng Hải Anh: Cô Hồng đã cho chúng em hiểu cái gốc của những vấn đề Toán học và những điều liên quan cũng như ứng dụng của kiến thức đó trong thực tế. Đặc biệt, cô Hồng luôn đặt ra vấn đề và cắt nghĩa khi giảng dạy, từ đó kích thích sự sáng tạo, tìm tòi và học hỏi kiến thức cho học sinh. Cách dạy học của cô thật dễ hiểu và cuốn hút, khiến em và các bạn cảm thấy thích thú, hào hứng trong các buổi học Toán cùng cô Hồng.

TS. Nguyễn Thị Thúy Hồng

-Chúc Hải Anh ngày càng học giỏi để ước mơ của mình sẽ thành hiện thực.

Để tìm hiểu thêm về khả năng học Toán của Hải Anh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn TS Nguyễn Thị Thúy Hồng để nắm bắt thêm một số thông tin về vấn đề dạy và học Toán giữa hai cô trò.

PNHĐ: Là người đã giảng dạy môn Toán cho em Đặng Hải Anh trong thời gian ba năm, chị có nhật xét gì về cậu học trò xuất sắc này.

TS. Nguyễn Thị Thúy Hồng: Hải Anh là học sinh có tư duy tốt và rất chăm chỉ học tập. Dù khoảng cách từ nhà em đến chỗ học hơn 15km nhưng số buổi nghỉ học của em trong mấy năm vừa qua thật “hiếm”. Khi học tập em luôn lắng nghe và biết đặt câu hỏi ngược lại cho giáo viên. Bản thân tôi khi giảng dạy cho Hải Anh cùng các em học sinh khác luôn với phương châm: truyền lửa đam mê học tập cho học sinh, từ đó giúp các em yêu thích Toán học. Sau một thời gian theo học lớp bồi dưỡng toán do tôi đứng lớp, Hải Anh đã tiến bộ trong từng buổi học và chi tiết trong các bài làm từ cơ bản đến nâng cao. Bởi vậy kết quả em đạt được trong những năm qua không nằm ngoài dự kiến của tôi.

Hải Anh trong lễ trao giải kì thi HOMC 2018

PNHĐ: Từ thành tích học tập thật đáng tự hào của học trò Hải Anh, chị có chia sẻ gì với các bậc phụ huynh?
TS. Nguyễn Thị Thúy Hồng: Theo tôi, để học Toán tốt các em cần có một nền tảng kiến thức vững chắc. Bên cạnh việc học tập theo sự hướng dẫn của giáo viên thì việc tự học đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngoài sách giáo khoa, phụ huynh nên mua thêm những cuốn sách Toán tham khảo chất lượng phù hợp với năng lực học tập của con em mình để con phát huy khả năng tự học và tự đọc.

PNHĐ: Ngoài công tác giảng dạy, chị có dành thời gian để biên soạn sách Toán tham khảo không?

TS. Nguyễn Thị Thúy Hồng: Vốn đam mê dòng sách kỹ năng, nên tôi đã dành khá nhiều thời gian để để biên soạn sách về phát triển tư duy. Sắp tới là 4 bộ sách phát triển tư duy Toán cho học sinh lớp 3,4,5 và 9 do tôi biên soạn sẽ xuất bản. Bên cạnh đó tôi cùng đồng nghiệp đã xuất bản hai cuốn sách dành cho sinh viên sư phạm Toán: Bài tập xác suất thống kê và Phép tính vi tích phân của hàm số một biến số.

– Cảm ơn tiến sĩ về cuộc trao đổi khá thú vị này. Chúc chị luôn thành công trong sự nghiệp trồng người và trong năm học tới sẽ có nhiều trò giỏi Toán như Hải Anh.

Bảo Ngân thực hiên